Bát cỏ là một môn thể thao chính xác trong đó mục tiêu là lăn quả bóng hơi bất đối xứng (gọi là bát) gần hơn với một quả bóng trắng nhỏ hơn (các ‘jack’) so với đối thủ của bạn có thể làm được. Liên quan đến bocce và pétanque, trò chơi này là một hoạt động thể thao và giải trí phổ biến ở Úc.

 

Theo số liệu của Cục Thống kê Úc, có 245.000 người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên tham gia vào các bát cỏ vào năm 2012.

 

Bát cỏ được chơi cho thử thách và cạnh tranh, thưởng thức cá nhân, hoạt động, niềm vui dành thời gian ngoài trời và cho tương tác xã hội. Nó cũng là một hình thức tập thể dục, tác động thấp.

 

Lợi ích sức khỏe của bát cỏ

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên chơi bát, đặc biệt là cho người lớn tuổi, vì nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe, bao gồm:

 

 • cải thiện thể dục
 • cải thiện sự phối hợp và phát triển kỹ năng
 • tăng sự tự tin và lòng tự trọng
 • tăng cường phúc lợi tâm thần
 • sự kết nối cộng đồng và hỗ trợ.

 

Bắt đầu với bát cỏ

Bởi vì tốc độ thoải mái của nó và nhu cầu thể chất tương đối nhẹ, bát cỏ là một môn thể thao tham gia phổ biến, đặc biệt đối với người lớn tuổi. Ngoài ra còn có các cuộc thi chuyên nghiệp được phổ biến với các cầu thủ trẻ hơn.

 

Một cách tốt để bắt đầu là tham gia một câu lạc bộ địa phương hoặc bắt đầu chơi xã hội. Tuy nhiên, bạn không phải lúc nào cũng cần phải tham gia một câu lạc bộ để chơi bát. Một cách tuyệt vời để được giới thiệu với môn thể thao này là ‘bowls’, nơi các câu lạc bộ mở màu xanh lá cây của họ để trả tiền cho khách hàng thuê sân và bát để chơi xã hội. Nó phổ biến với nhóm tuổi 20—30, những người thích cấu trúc xã hội, không chính thức. Nó có thể là một cách tốt để trở nên quen thuộc với môn thể thao.

 

sàng lọc trước khi tập thể dục được sử dụng để xác định những người có điều kiện y tế mà có thể đặt chúng vào một nguy cơ cao hơn của một trải qua một vấn đề sức khỏe trong hoạt động thể chất. Nó là một bộ lọc hoặc ‘mạng lưới an toàn’ để giúp quyết định xem những lợi ích tiềm năng của tập thể dục có lớn hơn những rủi ro cho bạn hay không. In một bản sao của công cụ sàng lọc trước khi tập thể dục và thảo luận với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia tập thể dục.

Ngăn ngừa chấn thương

Rơi là nguyên nhân phổ biến nhất gây thương tích trong bowling

Thác là nguyên nhân thường gặp nhất gây thương tích trong bát cỏ. Các nguyên nhân phổ biến khác là quá mức và bị đánh bởi một cái bát. Phong trào lặp đi lặp lại của bowling cũng liên quan đến chấn thương sử dụng quá mức. Chấn thương thường gặp là các chủng, bong gân và gãy xương.

 

Một số mẹo để tránh thương tích bao gồm:

 

 • Hãy gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bạn có tình trạng y tế, thừa cân, trên 40 tuổi hoặc chưa tập thể dục thường xuyên.
 • Khởi động và kéo dài trước khi chơi để cải thiện phạm vi chung của chuyển động, thúc đẩy độ đàn hồi của gân và dây chằng, và ngăn ngừa căng cơ.
 • Làm mát sau khi chơi để ngăn ngừa độ cứng và biến chứng tim mạch.
 • Tham gia các bài học từ một huấn luyện viên có trình độ để phát triển kỹ năng và kỹ thuật.
 • Thực hành kỹ thuật chính xác vì giao hàng kém hoặc cân bằng, hoặc báng không chính xác của bát, có thể dẫn đến chấn thương.
 • Sử dụng xe đẩy nếu bạn gặp khó khăn khi nâng túi đựng bát.
 • Tìm lời khuyên chuyên nghiệp khi lựa chọn bát để đảm bảo chúng có kích thước chính xác, để cải thiện kỹ thuật và ngăn ngừa chấn thương.
 • Mang giày đế kẹp khi bước ra khỏi màu xanh lá cây.
 • Hãy là ánh nắng mặt trời. Đeo 30+ kem chống nắng trên da tiếp xúc và mũ rộng vành.
 • Tránh chơi bát cỏ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Uống nước trước, trong và sau khi hoạt động.

Tư thế tốt làm cho bát cỏ mượt hơn

 

Bát, hay bát cỏ, là một môn thể thao trong đó mục tiêu là lăn các quả bóng thiên vị để chúng dừng lại gần một quả bóng nhỏ hơn gọi là “jack” hay “kitty”. Nó được chơi trên một quả bowling màu xanh lá cây, có thể bằng phẳng (đối với “bát màu xanh lá cây phẳng”) hoặc lồi hoặc không đồng đều (đối với “bát màu xanh lá cây vương miện”). Nó thường được chơi ngoài trời (mặc dù có nhiều địa điểm trong nhà) và bề mặt ngoài trời hoặc là cỏ tự nhiên, cỏ nhân tạo hoặc cỏ bông (ở New Zealand).