Bát, còn được gọi là bát cỏ, là một trò chơi liên quan đến bát — các vật thể giống như quả bóng gần như cầu với các mặt phẳng và một thiên vị trọng lượng — và giắc cắm (một quả bóng nhỏ hơn, lần này hình cầu hình dạng), trong đó trước đây được lăn (bowled) về phía sau trên quả bóng màu xanh lá cây bowling. Nó có thể được chơi trong nhà hoặc bên ngoài trên cỏ hoặc bề mặt nhân tạo và trên phẳng (bát màu xanh lá cây phẳng) hoặc lồi (bát màu xanh lá cây) sân (màu xanh lá cây). Nó có một lịch sử lâu dài trải dài từ ít nhất là thế kỷ 13 và có thể sớm hơn, với màu xanh bowling còn tồn tại lâu đời nhất thế giới – Southampton Old Bowling Green – có niên đại từ năm 1299.

Nó đã có một cái gì đó của một lịch sử màu sắc quá như nó đã được nhìn thấy bởi các quốc vương Anh như Edward III, Richard II và Henry VIII đã cấm các phiên bản đầu của trò chơi vì sợ rằng nó sẽ can thiệp vào việc thực hành bắn cung của quân đội của họ.

Bộ quy tắc đầu tiên, “Manual of Bowls Playing”, được xuất bản năm 1864 bởi một thương gia bông Glasgow tên là William Wallace Mitchell và hình thành cơ sở của các quy tắc của trò chơi như chúng ta biết ngày nay. Có lẽ là kết quả của luật lệ của Mitchell, sân nhà của trò chơi hiện đại vẫn còn ở Scotland với Trung tâm World Bowls nằm ở thủ đô Edinburgh.

Đối tượng của trò chơi

Đối tượng của trò chơi rất đơn giản: để cuộn bát của bạn càng gần càng tốt với jack càng tốt, và để đảm bảo rằng một hoặc nhiều bát của bạn gần gũi hơn với jack hơn bất kỳ của đối thủ của bạn.

Người chơi & Thiết bị

Các thiết bị cần thiết để bắt đầu với bát cũng tương đối đơn giản, bắt đầu với mức độ (hoặc lồi cho vương miện xanh) chơi bề mặt, thảm chân và giắc cắm. Người chơi cũng thường sẽ yêu cầu giày với đế phẳng và một bộ bát.

Các bát có nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường có trọng lượng khoảng 1,5kg và có sự thiên vị về trọng lượng do đó chúng cuộn theo một con đường cong, phán đoán chính xác là nơi mà phần lớn thách thức của trò chơi nằm.

Các bowling màu xanh lá cây thường được chia thành các “rinks” cá nhân trong đó các trò chơi được chơi như đơn (một người chơi với nhau), cặp (hai đối với hai), ba đối hoặc bốn người. Các sân có chiều rộng 4,3 đến 5,8 mét và dài từ 31 đến 40 mét. Có một cái mương ở hai đầu của màu xanh lá cây mà phải đủ rộng để bát có thể rơi vào nó nếu chúng đến được nó.

Ghi điểm

Một điểm được trao cho cầu thủ hoặc đội có bát gần nhất với jack vào cuối một vòng đấu (hoặc “kết thúc”). Nếu một cầu thủ hoặc đội bóng có nhiều hơn một bát gần với jack hơn đối thủ của họ, họ sẽ ghi số điểm tương ứng.

Chiến thắng trong trò chơi

  • Người chơi hoặc đội bóng nào để bát đầu tiên được quyết định bởi việc tung một đồng xu, sau đó người chơi bowler đầu tiên (dẫn đầu) đặt mat của mình và cuộn jack xuống màu xanh lá cây.
  • Giắc cắm phải di chuyển ít nhất 23 mét để được “trong chơi” và được di chuyển đến trung tâm của sân khi nó đến để nghỉ ngơi.
  • Các cầu thủ sau đó thay phiên nhau để bát, với điểm được ghi bởi mỗi bát đó là gần với jack hơn so với bát gần nhất của đối phương.
  • Sau khi hoàn thành một kết thúc chơi khuyến cáo theo hướng ngược lại (tức là từ cuối tại đó jack trước đây nghỉ ngơi).
  • Các bát rơi vào mương bị bỏ qua, tuy nhiên gần giắc cắm có thể đến mương, trừ khi chúng tình cờ chạm vào giắc cắm trước khi đi vào mương. Trong trường hợp đó chúng vẫn được phân loại như đang chơi.
  • Nếu jack được gõ vào mương mặc dù trong ranh giới bên của sân, nó vẫn là “sống” và trong chơi. Nếu nó đi qua ranh giới bên của sân (dù trong mương hay không) một “kết thúc chết” được tuyên bố và kết thúc được chơi lại mà không có điểm số nào được tính.
  • Nó được cho phép — và thường khá thú vị! – để tấn công bát của người chơi khác với của riêng bạn với mục đích đạt được một lợi thế chiến lược.